Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trong xu thế của nền kinh tế hội nhập, việc kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài ngày càng phổ biến. Tuy nhiên để hiểu rõ các quy định cần thiết liên quan đến thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài thì không phải ai cũng biết. Nhằm đáp ứng nhu cầu này Công ty luật Vietlink đã cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật liên quan đến việc kết hôn có yếu tố nước ngoài
Dịch vụ tư vấn kết hôn có yếu tối nước ngoài tại Công ty luật Vietlink gồm:
Hồ sơ đăng ký kết hôn của mỗi bên gồm:
– Tở khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định,
– Xác nhận tình trạng hôn nhân không quá 6 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền về việc hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng.
– Đối với người nước ngoài, việc xác nhận người đó không có vợ hoặc không có chồng có thể bằng một văn bản riêng. Trong trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc xác nhận vào tờ khai hoặc cấp loại giấy này thì có thể thay thế bằng việc xác nhận lời tuyên thệ của đương sự về việc không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật nước đó;
– Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 6 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh tâm thần nhưng chưa đến mức không có khả năng nhận thức được hành vi của mình;
– Bản sao giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước); hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (đối với người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam ở nước ngoài)
– Bản sao sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước); cùng bản sao thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam);
– Lý lịch cá nhân theo mẫu quy định.
Tùy từng trường hợp, người đăng ký kết hôn còn phải nộp giấy tờ tương ứng sau:
– Đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong lực lượng vũ trang hoặc làm việc liên quan trực tiếp đến bí mật quốc gia thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật quốc gia hoặc không trái với quy định của ngành đó.
– Đối với người trước đây có vợ hoặc có chồng nhưng đã ly hôn thì phải nộp bản sao bản án, quyết định cho ly hôn đã có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp bản án, quyết định cho ly hôn của tòa án hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài thuộc loại phải ghi chú vào sổ theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch thì bản án, quyết định đó phải được ghi chú trước khi nộp hồ sơ.
– Đối với người trước đây có vợ hoặc chồng nhưng đã chết hoặc bị tuyên bố là đã chết thì phải nộp bản sao giấy chứng tử của người vợ hoặc người chồng đó.
Lưu ý:
- Các giấy tờ trên được lập thành 2 bộ hồ sơ
- Các giấy tờ do các cơ quan thẩm quyền của nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa Lãnh sự dịch sang tiếng Việt có công chứng theo qui định pháp luật Việt Nam.
Để được tư vấn cụ thể về thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ với Công ty luật Vietlink.

Tin Liên Quan