LUẬT SƯ TƯ VẤN VÀ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP

Điều kiện và thủ tục ấp thẻ APEC (ABTC)

2021-09-03 00:49:16
1243 lượt xem

Điều kiện và thủ tục ấp thẻ APEC (ABTC)

Thẻ ABTC là một loại giấy tờ thuộc Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC, do cơ quan có thẩm quyền của các quốc gia tham gia chương trình này cấp cho doanh nhân của mình để tạo thuận lợi cho việc đi lại thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ; tham dự các hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC.

Các quốc gia tham gia chương trình thẻ Apec

  Úc, Brunei, Chile, Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam

Đối tượng được cấp thẻ Apec

• Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước:

- Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng Giám đốc Tổng công ty do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm;

- Thành viên Hội đồng thành viên; Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc; Giám đốc, Phó giám đốc các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; Giám đốc, Phó giám đốc các ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng;

- Kế toán trưởng, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, ngân hàng; Trưởng chi nhánh của doanh nghiệp hoặc chi nhánh ngân hàng.

• Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam:

- Chủ doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc công ty;

- Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc hợp tác xã hoặc liên hợp tác xã;

- Kế toán trưởng, Trưởng phòng trong các doanh nghiệp; Trưởng chi nhánh của các doanh nghiệp và các chức danh tương đương khác

•Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham gia các hoạt động của APEC

- Bộ trưởng, Thứ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị và các hoạt động về hợp tác, phát triển kinh tế của APEC;

- Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của APEC;

- Trưởng đại diện, Phó đại diện cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại các nước và vùng lãnh thổ thành viên APEC.

Ngoài các đối tượng kể trên, trong trường hợp cần thiết, Bộ trưởng Bộ Công an có thể xem xét cấp thẻ Apec cho đối tượng không thuộc diện trên theo đề nghị của các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Điều kiện được cấp thẻ APEC

• Là người từ 18 tuổi trở lên; người không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc không bị mất năng lực hành vi dân sự.

• Có hộ chiếu còn giá trị sử dụng .

•Đang làm việc tại các doanh nghiệp có các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư và dịch vụ với các đối tác trong các nền kinh tế thành viên tham gia thẻ APEC được thể hiện thông qua các hợp đồng kinh tế, thương mại, các dự án đầu tư và các hợp đồng dịch vụ cụ thể, được thể hiện bằng hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm chức vụ và tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ tại doanh nghiệp đang làm việc. Các doanh nghiệp này đã phát sinh hoạt động từ 06 (sáu) tháng trở lên và chấp hành tốt pháp luật về thương mại, thuế, hải quan, lao động và bảo hiểm xã hội.

•Không thuộc các trường hợp chưa được phép xuất cảnh quy định tại Điều 10 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 45/2006/QĐ-TTG ngày 28 tháng 02 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC.

•Doanh nghiệp có trụ sở tại thành phố Hà Nội phải có doanh thu từ hoạt động kinh doanh, dịch vụ hoặc tổng kim ngạch xuất nhập khẩu với đối tác nước ngoài tham gia chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC tối thiểu 10 tỉ đồng Việt Nam trong 02 năm gần nhất.

Ưu điểm của thẻ APEC:

  • Tự do đi lại các nước trong khối APEC;
  • Doanh nhân được cấp thẻ APEC được miễn thị thực (Visa) khi xuất cảnh, nhập cảnh tại các nước là thành viên trong khối APEC;
  • Dễ dàng thực hiện thương thảo các hợp đồng với đối tác, xúc tiến thương mại, dịch vụ với các doanh nghiệp là thành viên trong khối APEC;
  • Được hưởng nhiều ưu tiên khác khi xuất cảnh, nhập cảnh tại các cửa khẩu hải quan, sân bay dành riêng cho doanh nhân mà không phải xếp hàng chờ đợi.

Trình tự, Thủ tục cấp thẻ APEC

Bước 1: Doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ APEC tại sở Kế hoạch Đầu tư

Hồ sơ làm thẻ APEC bao gồm:

• Văn bản đề nghị của doanh nghiệp do đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp kí tên và đóng dấu (theo mẫu);

• Hợp đồng liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng cung cấp dịch vụ hoặc các chứng từ xuất nhập khẩu khác (L/C, vận đơn, tờ khai hải quan, hóa đơn thanh toán) không quá 01 năm tính đến thời điểm xin cấp thẻ APEC với các đối tác thuộc nền kinh tế thành viên APEC tham gia chương trình thẻ APEC (kèm bản chính các giấy tờ trên để đối chiếu). Nếu các văn bản bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt kèm theo;

• Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ chứng nhận đầu tư (chứng thực mới nhất);

• Hộ chiếu Bản gốc và 3 bản sao (chứng thực mới nhất) tất cả các mặt có nội dung. Hộ chiếu còn thời hạn trên 5 năm;

• Bản sao Quyết định bổ nhiệm chức vụ trên 1 năm đảm nhiệm chức vụ, Biên bản họp bổ nhiệm chức vụ trên 1 năm đảm nhiệm chức vụ;

• Giấy xác nhận bảo hiểm xã hội (theo mẫu);

• Bản sao Hợp đồng lao động (Hợp đồng lao động không xác định thời hạn trên 1 năm đảm nhiệm chức vụ);

Nếu hồ sơ đầy đủ theo quy định, Sở Kế hoạch và Đầu tư  sẽ tiếp nhận và gửi các cơ quan: Công an Thành phố, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Cục Thuế Thành phố, Cục Hải quan Thành phố, Bảo hiểm Xã hội Thành phố, Sở Công thương Thành phố để đề nghị các cơ quan này cho ý kiến về tình hình chấp hành pháp luật của doanh nghiệp và doanh nhân.

Nếu Doanh nghiệp và doanh nhân chấp hành đúng quy định pháp luật thì Uỷ ban nhân dân Thành phố sẽ ra Quyết định cho phép doanh nhân được sử dụng thẻ APEC. Nếu không thì sẽ ra Quyết định nêu rõ lý do.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ APEC tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Hồ sơ bao gồm:

• Văn bản cho phép của Uỷ ban nhân dân Thành phố ;

• Tờ khai theo mẫu;

• Hộ chiếu ( Hộ chiếu phải trên 5 năm, trên hộ chiếu phải thể hiện đi ít nhất 2 nước trong khối Apec).

• 5 ảnh 3×4 đầu để trần, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu, phông nền màu trắng;

• Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ chứng nhận đầu tư (chứng thực mới nhất);

• Giấy chứng nhận mẫu dấu, chữ kí;

• Danh sách lãnh đạo công ty;

• Quyết định bổ nhiệm chức vụ;

• Bản lý lịch tự khai có xác nhận của chính quyền địa phương;

• Hợp đồng liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng cung cấp dịch vụ hoặc các chứng từ xuất nhập khẩu khác (L/C, vận đơn, tờ khai hải quan, hóa đơn thanh toán) không quá 01 năm tính đến thời điểm xin cấp thẻ APEC với các đối tác thuộc nền kinh tế thành viên APEC tham gia chương trình thẻ APEC (kèm bản chính các giấy tờ trên để đối chiếu). Nếu các văn bản bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt kèm theo.

Bước 3. Cục quản lý xuất nhập cảnh trao đổi với cơ quan có thẩm quyền của các nước và vùng lãnh thổ thành viên.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Cục quản lý xuất nhập cảnh trao đổi dữ liệu nhân sự của doanh nhân với cơ quan có thẩm quyền của các nước và vùng lãnh thổ thành viên.

Các nước và vùng lãnh thổ thành viên xem xét, trả lời (đồng ý hay không đồng ý cấp thẻ) trong thời hạn tối đa là 21 ngày, kể từ ngày Cục Quản lý xuất nhập cảnh trao đổi dữ liệu nhân sự với các nước và vùng lãnh thổ thành viên.

Khi hết thời hạn 21 ngày, Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ cấp thẻ APEC cho doanh nhân, kể cả trường hợp chưa nhận được đủ ý kiến của các nước và vùng lãnh thổ thành viên.

Ngoài ra, Cục Quản lý xuất nhập cảnh có thể cấp thẻ APEC trước khi hết thời hạn 21 ngày trong những trường hợp sau:

- Khi có ý kiến trả lời của tất cả các nước và vùng lãnh thổ thành viên;

- Khi có một số nước và vùng lãnh thổ thành viên trả lời đồng ý cấp thẻ, bản thân doanh nhân có văn bản đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp thẻ APEC mà không chờ kết quả trả lời của tất cả các nước và vùng lãnh thổ thành viên.

Khi cấp thẻ APEC, Cục Quản lý xuất nhập cảnh ghi lên thẻ tên các nước và vùng lãnh thổ thành viên đã trả lời đồng ý cấp thẻ cho doanh nhân.

Bước 4. Doanh nhân nhận thẻ APEC

Trách nhiệm của doanh nghiệp khi có doanh nhân được cấp thẻ APEC

  • Doanh nghiệp có trách nhiệm định kỳ hàng năm (hạn chót vào ngày 31 tháng 12 hàng năm) phải báo cáo tình hình sử dụng thẻ APEC của doanh nhân thuộc doanh nghiệp mình gồm các nội dung ban hành kèm theo Quy chế này.
  • Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin kê khai trong báo cáo và cam kết chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật cũng như các quy định của các nước và vùng lãnh thổ thành viên APEC áp dụng đối với người mang thẻ APEC.
  • Trường hợp doanh nghiệp không báo cáo hoặc báo cáo không đúng hạn xem như doanh nghiệp vi phạm quy chế và các doanh nhân trong doanh nghiệp sẽ được các cơ quan có thẩm quyền, nơi doanh nghiệp nộp hồ sơ xin phép cho sử dụng thẻ APEC trình Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết định và thông báo đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh về việc thẻ APEC không còn giá trị sử dụng.
  • Đối với doanh nhân của doanh nghiệp đã chuyển công tác, thôi giữ chức vụ hoặc đã nghỉ việc, doanh nghiệp phải có trách nhiệm giữ lại thẻ và báo cáo ngay với các cơ quan có thẩm quyền, nơi doanh nghiệp nộp hồ sơ xin phép cho sử dụng thẻ APEC để báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết định thẻ không còn giá trị sử dụng, liên hệ và nộp lại thẻ đã cấp cho doanh nhân để Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – Bộ Công an quản lý.
  • Đối với trường hợp doanh nghiệp bị phát hiện giới thiệu không đúng người của doanh nghiệp hoặc người của doanh nghiệp nhưng không đúng tiêu chí, điều kiện xét cho phép sử dụng thẻ APEC, thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và những doanh nhân được đề nghị cho phép sử dụng thẻ của doanh nghiệp sẽ được các cơ quan có thẩm quyền, nơi doanh nghiệp nộp hồ sơ xin phép cho sử dụng thẻ APEC trình Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết định và thông báo đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh về việc thẻ APEC không còn giá trị sử dụng và chịu những chế tài khác của pháp luật.

Thời hạn của thẻ ABTC cấp cho doanh nhân Việt Nam

• Thẻ ABTC cấp cho doanh nhân Việt Nam có thời hạn sử dụng 05 năm kể từ ngày cấp.

• Trường hợp hộ chiếu của doanh nhân còn thời hạn dưới 05 năm thì thời hạn của thẻ mới được cấp bằng với thời hạn của hộ chiếu đó.

• Trường hợp thẻ ABTC được cấp lại vì các lí do sau thì thời hạn của thẻ mới được cấp bằng với thời hạn còn lại của thẻ cũ:

- Doanh nhân được cấp hộ chiếu mới;

- Doanh nhân bị một nền kinh tế thành viên trở lên thông báo thẻ ABTC không còn giá trị nhập cảnh nền kinh tế thành viên đó;

- Thẻ ABTC của doanh nhân bị mất;

- Thẻ ABTC của doanh nhân bị hư hỏng;

- Doanh nhân đề nghị bổ sung nền kinh tế thành viên vào thẻ ABTC.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

================

CÔNG TY LUẬT VIETLINK

Trụ sở: P203 tòa nhà Giảng Võ Lake View, D10 Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội

Chi nhánh tại TP.HCM: 602, Lầu 6, tòa nhà số 60 đường Nguyễn Văn Thủ, phường Đakao, quận 1, TP HCM

Hotline/zalo: 0914.929.086

Email: hanoi@vietlinklaw.com

Website: vietlinklaw.com

 

 

 

Bạn hỏi luật sư trả lời miễn phí?
Số điện thoại
Chat Zalo